Một ngày với iPhone 15 Pro

Mình xin đánh giá chiếc iPhone 15 Pro thông qua một ngày sử dụng và nó là máy chính, máy mình dùng hàng ngày trong một tháng nay. Mình mua iPhone 15 Pro từ ngày bán chính hãng (29/9), mình sẽ chia sẻ về lý do chọn nó, khung viền titan, camera và một số trải nghiệm có liên quan tới thế hệ iPhone có nhiều thay đổi.


Đây có thể coi là chiếc iPhone có rất nhiều thay đổi trong vài năm trở lại đây. Nhìn qua thì có thể thấy nó giống iPhone 12 đổ lại nhưng chỉ khi dùng và cầm, trải nghiệm thì mới thấy điều đó. iPhone năm nay chuyển qua dùng khung nhôm bên trong và viền titan bên ngoài. Những ngày đầu thì nhiều người bàn tán về nó, về cách kết hợp hai loại vật liệu và so sánh với thép. Mình thì chẳng mấy quan tâm và sau một tháng thì thấy rằng titan đem lại những giá trị nhất định nhưng không giải quyết được hoàn toàn vấn đề.

Chiếc iPhone mình mua là bản base (128GB) với màu titan tự nhiên, thấy nhiều người nói đây là màu hot nhưng mình không quan tâm lắm, chỉ vì thích cái kiểu màu kim loại, màu nòng súng của nó mà thôi. Trong một tháng sử dụng, mình may mắn chưa làm rơi hay va chạm nên chưa đánh giá được độ cứng nhưng nó thực sự nhẹ anh em ơi, nhẹ lắm luôn. Có thể thấy rõ điều đó khi cầm trên tay (so với iPhone 14 Pro), đặc biệt khi cầm iPhone 15 Pro Max thì càng thấy rõ. Mình đánh giá nhẹ hơn và viền ôm tay hơn là cái quan trọng nhất với mình vì mình dùng máy trần, chỉ dán da mặt lưng chứ không dùng ốp. iPhone có thiết kế đơn giản, ít chi tiết thừa, nay lại nhẹ và thân thiện với tay hơn thì càng đáng giá.

iphone-15-pro-tinhte-didu-12.jpg

Titan giúp máy ít bám vân tay hơn so với thép bóng nhưng không sạch hoàn toàn. Mình để ý rằng nếu nhìn kỹ vẫn thấy dấu vân tay và đặc biệt là nếu bị bẩn thì nhìn nó sẽ rất loang lổ chứ không bẩn đều như là thép. Khi bám bẩn thì có chỗ sẽ đậm màu, chỗ sạch thì sáng màu hơn, kiểu như vậy. Ý mình là chúng ta vẫn nên lau chùi thường xuyên để có được hoàn thiện đẹp nhất, nếu sử dụng máy trần như mình. Lau màn hình, lau camera, lau viền là cái mình hay làm, có thể dùng khăn lau hoặc lau nhanh vào áo quần để có được chất lượng tốt nhất, đặc biệt là camera.


iphone-15-pro-tinhte-didu-15.jpg
Viền mỏng nhìn nghiêng sẽ đã hơn nhìn trực diện.

Màn hình về cơ bản vẫn như iPhone 14 Pro, tức là chúng ta có một màn hình điện thoại xuất sắc, độ sáng tuyệt vời. Năm nay thì các viền màn hình còn mỏng hơn và hơi cong nhẹ. iPhone từ năm 2017 đã là chiếc điện thoại có bốn viền đều nhau thì nay lại còn mỏng hơn, khi cầm sử dụng có thể không thấy rõ lắm nhưng nếu đặt trên mặt bàn và nhìn nghiêng ở các góc thì sẽ thấy màn hình này nổi khối hơn, thấy rõ độ mỏng của viền hơn.

iPhone chuyển sang USB-C giúp mình có thể dùng các sợi cáp C có sẵn để sạc và loại bỏ hoàn toàn Lightning. Tuy nhiên mình cũng tốn thêm tiền và rắc rối hơn để chuyển hết đống phụ kiện mình dùng với iPhone từ Lightning sang C. Ví dụ là cái sợi nối ra cổng 3.5mm để dùng với mic ghi âm. Mình mua một sợi từ C ra 3.5mm về thì không dùng được vì sợi đó có vấn đề, máy không nhận mic, tai nghe, phải mua thêm sợi thứ hai thì mới giải quyết được vấn đề. Chắc chắn khi iPhone dùng Lightning thì không sao cả vì Apple quản lý quy chuẩn tốt hơn, chứ không thượng vàng hạ cám.
 

Trải nghiệm của mình với cổng USB-C trên iPhone 15 Pro

Sau hơn 10 năm với cổng Lightning, cuối cùng Apple cũng chấm dứt sự tồn tại của nó với sự xuất hiện của iPhone 15. Mình ủng hộ việc iPhone chuyển qua USB-C, tuy cả hai có những ưu nhược điểm nhất định nhưng USB-C giúp mở rộng khả năng cho iPhone.

 tinhte.vn

 


Camera năm nay cũng có nhiều nâng cấp khi mà cảm biến 48MP giờ đây cho chúng ta thêm lựa chọn ảnh đầu ra 12MP hoặc 24MP. Mình chọn chế độ tối ưu dung lượng thì một file ảnh 24MP cũng không nặng lắm, tùy hình mà giao động ở 2-3MB cho tới 5MP, nó nhiều hơn ảnh 12MP cũ khoảng 1-2MB mà thôi nên không lo tốn thêm dung lượng. Mình cũng để tiêu cự 35mm là mặc định, về cơ bản chất lượng hình cho ra tương đương như tiêu cự 24mm.

Với nhu cầu sử dụng hình để chia sẻ mạng xã hội, xem trên máy thì chất lượng không khác gì so với iPhone 14 Pro nhưng nhờ độ phân giải lên 24MP nên chúng ta có hình ảnh với nhiều chi tiết hơn để crop, để xem trên màn hình lớn… Mình thấy ảnh chụp từ iPhone 15 Pro sẽ có xu hướng sáng hơn và tone ấm hơn chút so với iPhone 14 Pro cũ. Và khả năng chụp tối cũng được cải thiện khi ảnh ít nhiễu và chi tiết tốt hơn. Apple cũng có thêm các tính năng phần mềm mới, ví dụ chụp trước xóa phông sau. Máy sẽ vẫn chụp ảnh ở chế độ tiêu chuẩn nhưng chúng ta có thể chỉnh khẩu độ (xóa phông) sau khi chụp, mình có thử chụp cả người và cây xanh thì chế độ này đều hữu dụng, chứ không chỉ áp dụng riêng chụp chân dung. Cái hay nhất mình thấy là tốc độ chụp tốt hơn ở chế độ chụp chân dung, mình không bị bỏ lỡ khoảnh khắc như khi chụp ở chế độ chân dung. Thực ra mình rất ít dùng chế độ này.

QUẢNG CÁO

 


99% khung hình trong đoạn video này được mình quay bằng iPhone 15 Pro Max ở định dạng ProRes LOG và lưu ra một ổ SSD gắn ngoài. iPhone luôn là cái điện thoại quay video đẹp, dễ thì giờ đây còn đỉnh cao và chuyên nghiệp hơn. Mình bất ngờ về những footage mà mình quay với nó.

 


Khi ra mắt, nhiều người gặp lỗi quá nhiệt hay thậm chí là burn-in màn hình nhưng mình không bị. Với cả đây đều là lỗi phần mềm và Apple đã tung ra bản vá lỗi. Qua trực giác thì mình thấy rằng iPhone 15 Pro của mình hơi nóng hơn iPhone 14 Pro khi dùng nhiều hoặc khi quay video lâu nhưng về cơ bản là không nóng. Hiệu năng thì rất mạnh nhờ con chip A17 Pro, anh em nào chơi game thì sẽ tận dụng được nhưng mình thì không. Chỉ nhận thấy rằng máy xử lý hình nhanh hơn khi chụp ở chế độ RAW Max hoặc khi chạy nhiều app mà thôi. Nhìn chung thì iPhone vẫn là thiết bị thương mại luôn được đem ra làm tham chiếu, làm cái để các máy khác so sánh về hiệu năng, benchmark.

iphone-15-pro-tinhte-didu-14.jpg
Mình luôn dùng máy trần và dán da mặt lưng. Miếng da màu trắng này đẹp, cầm thích tay và làm dịu dàng cái cụm camera.


Qua nhiều năm dùng dòng Pro thì mình chấp nhận thời gian dùng pin của máy. Về cơ bản thì không thể sử dụng được một ngày, mình thường tranh thủ sạc khi ngồi làm, trên xe hoặc lúc nghỉ. Muốn một cái máy nhỏ gọn thì phải đánh đổi thôi. Năm nay Apple bổ sung thêm chế độ sạc giới hạn ở 80% và nó sẽ rất tốt cho tuổi thọ pin, đặc biệt là anh em nào tuân thủ nguyên tắc không sạc quá 80% và không dùng dưới 20%. Mình thì vẫn để ở chế độ sạc tối ưu thôi, tức là máy sẽ sạc qua đêm dừng ở 80% và sẽ sạc tiếp lên 100% khi nào gần tới thời điểm mình lấy ra khỏi đế sạc không dây. Sau một năm mình thấy tuổi thọ pin giảm 10% với thói quen của mình.

Với những sự thay đổi như vậy, chắc chắn là iPhone nhận được nhiều bàn tán và câu chuyện xung quanh. Chúng ta thì không có sự lựa chọn nào khác, muốn dùng iOS thì vẫn phải mua nó mà thôi, quan trọng là mức độ hài lòng. Mình thì cơ bản là hài lòng với những thay đổi, có thể mình khá dễ tính, hoặc có thể do nó phù hợp, hoặc mình là iFan.

Theo : tinhte.vn