Chính thức: Apple sẽ hỗ trợ tiêu chuẩn nhắn tin RCS trên iPhone vào năm 2024

Apple hôm nay đã thông báo rằng họ sẽ áp dụng tiêu chuẩn nhắn tin RCS (Rich Communication Services) lên iPhone vào năm tới. Tính năng này sẽ có mặt thông qua một bản cập nhật phần mềm vào cuối năm sau và mang đến trải nghiệm nhắn tin đa phương tiện (tương tự như iMessage và các app OTT bên thứ 3) cho việc nhắn tin giữa người dùng iPhone và Android.

RCS là gì? Tại sao nó lại quan trọng với Android?

Hướng dẫn kích hoạt RCS cho máy Android, tính năng nhắn tin giống iMessage Hình cover trên nói lên rất nhiều điều. Vậy RCS thực ra là gì? Tại sao nó lại quan trọng với Android? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một chút.

 tinhte.vnRCS sẽ mang lại khả năng tương tác tốt hơn cho việc nhắn tin đa nền tảng với những thứ như sau:

  • Không cần cài app bên thứ 3, chỉ cần dùng app Tin nhắn có sẵn trên điện thoại là đã có thể nhắn tin với nhau
  • Hiện thông báo đã đọc, icon chỉ báo đang gõ tin nhắn, gửi hình ảnh và video chất lượng cao, gửi link, chia sẻ vị trí với nhau…
  • Có thể hoạt động thông qua mạng di động hoặc Wi-Fi


Tuy nhiên công bố của Apple cũng lưu ý một vài điểm liên quan đến iMessage:

  • iMessage sẽ không biến mất. Nó sẽ tiếp tục là nền tảng nhắn tin được sử dụng cho mọi giao tiếp giữa người dùng iPhone với nhau. RCS sẽ chỉ thay thế SMS, MMS và tồn tại tách biệt với iMessage khi khả dụng
  • SMS và MMS vẫn sẽ tiếp tục được cung cấp dưới dạng dự phòng
  • Apple cho rằng iMessage hiện an toàn và thân thiện với quyền riêng tư hơn so với RCS: iMessage được mã hoá 2 đầu và Apple vừa nâng cao khả năng này thêm bằng tính năng Advanced Data Protection for iCloud. Trong khi đó RCS hiện không hỗ trợ mã hoá mạnh như iMessage
  • Màu của bong bóng tin nhắn sẽ không thay đổi, với tin nhắn iMessage là màu xanh dương còn RCS là màu xanh lá cây. Apple cho biết họ dùng bong bóng màu xanh dương để biểu thị cho điều mà họ tin là cách tốt nhất và an toàn nhất để người dùng iPhone liên lạc với nhau, đó là iMessage.


Tóm lại chúng ta có thể hiểu rằng Apple không mở iMessage cho các nền tảng khác, thay vào đó họ áp dụng RCS riêng biệt với iMessage.

Kỹ hơn về Advanced Data Protection, tính năng mã hoá iCloud mới của Apple

Đầu tuần này Apple đã thông báo rằng họ sẽ mở rộng mã hoá đầu cuối cho nhiều loại dữ liệu được lưu trữ trong iCloud hơn bằng một tính năng mới có tên là Advanced Data Protection.

Cuối cùng Apple cho biết họ sẽ làm việc với các thành viên của GSMA để tìm cách cải thiện hơn nữa giao thức RCS, bao gồm việc cải thiện tính bảo mật và mã hoá tin nhắn RCS. Công ty cũng nói thêm rằng sẽ không sử dụng bất kỳ phương thức mã hoá đầu cuối độc quyền nào trên RCS. Để so sánh thì việc mã hoá đầu cuối cho tin nhắn RCS hiện chỉ được Google triển khai trên app Google Messages Android, chứ không phải là thông số mặc định của RCS.

iPhone và Android sắp có thể nhắn tin liền mạch với nhau rồi, thật tuyệt.