Đây là Apple iPad thế hệ thứ 10 mà Apple vừa mới ra mắt, chiếc iPad này đã có thiết kế mới hoàn toàn và sử dụng USB-C, chip A14 mạnh hơn và giá cũng cao hơn một chút - từ 449 đô.
 Mình nghĩ iPad 10 sẽ thích hợp cho những người dùng cơ bản chỉ cần một chiếc iPad ổn định phục vụ cho nhu cầu giải trí và học tập, làm việc nhanh. Nhưng việc Apple vẫn tiếp tục bán iPad 9 với giá 329 đô rẻ hơn vẫn đáp ứng những nhu cầu vừa kể, chỉ là người dùng có chịu bỏ thêm tiền để sở hữu một chiếc iPad đẹp hơn và nhiều màu sắc hơn hay không thôi.

trentay_ipad10_tinhte_3.jpg
Trong hộp máy sẽ được kèm theo một sợi cáp USB-C được bọc vải khá đẹp của Apple, mình hy vọng về sau Apple luôn duy trì kèm cáp vải như thế này. Thêm một cục sạc USB-C 20W, không như iPhone, khi tất cả model iPad bán ra vẫn có sạc. Còn lại trong hộp là sách hdsd và sticker Apple mà thôi.


trentay_ipad10_tinhte_11.jpg
Cảm nhận đầu tiên khi cầm iPad 10 lên với mình là không khác gì so với iPad Air cả. Chúng ta có một thiết kế hoàn toàn mới không còn nút Home nữa.

trentay_ipad10_tinhte_13.jpg
Cảm biến Touch ID giờ đây được tích hợp ngay trên phím nguồn của máy như iPad Air và iPad mini.

trentay_ipad10_tinhte_7.jpg
Nhưng cho những ai chưa biết thì iPad 10 sẽ dầy hơn một chút và nặng hơn so với iPad Air 5 M1, tất nhiên cầm trên tay bình thường sẽ không cảm nhận được sự khác biệt đó.

trentay_ipad10_tinhte_17.jpg
Khi dùng ngón tay nhấn mạnh vào mặt lưng sau của máy thì mình thấy có lún nhẹ, mình nghĩ phần khung vỏ được làm mỏng, không chắc chắn như iPad Pro. Mình cũng từng nhận thấy điểm này trên iPad Air M1 mà mình đã dùng qua.

trentay_ipad10_tinhte_10.jpg
[​IMG]
iPad 10 có màn hình 10.9", lớn hơn 10.2" của iPad cũ trước đây và Apple vẫn còn sử dụng kiểu màn hình chìm dưới phần khung máy như trước đây. Có thể điều này sẽ giúp trải nghiệm nhìn màn hình không tốt như các model đắt tiền hơn, nhưng mình nghĩ nếu có nứt kính màn hình thì giá thành sửa chữa lại cũng “dễ thở” hơn là màn hình kiểu laminated. Apple vẫn sử dụng chung tấm nền LCD và dùng sRGB như trước đây và không có chống loá. Anh em có thể nhìn tấm ảnh trên khi chụp ở góc xéo màn hình một xíu thôi là màn hình bị bóng rồi. Cơ bản chúng ta khó có thể đòi hỏi một màn hình tốt cả phần cứng bên ngoài và bên trong ở trên iPad 10 - vốn là iPad thuộc phân khúc cơ bản nhất.


trentay_ipad10_tinhte_5.jpg
Viền màn hình iPad đều nhau nhưng vẫn làm dầy hơn iPad Pro. Độ sáng màn hình tối đa 500 nits.

trentay_ipad10_tinhte_21.jpg
iPad 10 sử dụng USB-C và cái chân bên trong cũng được làm màu vàng giống theo màu máy. USB- C sẽ cho những tình huống sử dụng tiện lợi hơn khi chúng ta có thể kết nối với các phụ kiện bên ngoài hay dùng iPad xuất màn hình ngoài chẳng hạn.

trentay_ipad10_tinhte_6.jpg
Bên cạnh dưới là vị trí Smart Connector để kết nối với bàn phím Magic Keyboard Folio mới của Apple. Mình nghĩ sau này Apple cũng sẽ làm thêm nhiều phụ kiện khác cho iPad 10 mà thôi bởi vì các phụ kiện cover hay bàn phím cũ của Apple không dùng được với iPad 10 mới.

trentay_ipad10_tinhte_22.jpg
Mặt sau chúng ta có camera chính 12MP và lỗ microphone. Cơ bản đây là một chiếc iPad có ngoại hình đẹp, nhìn hiện đại hơn rất nhiều so với iPad 9 thế hệ trước đây.


trentay_ipad10_tinhte_8.jpg
Đây là chiếc iPad đầu tiên được Apple di chuyển camera trước từ cạnh trên xuống cạnh phải theo phương ngang, từ đó việc gọi video call sẽ dễ dàng hơn, chúng ta không còn phải bị nhìn lệch như trước đây nữa. Mình cũng nghĩ việc sử dụng máy ngang để video call sẽ nhiều hơn là cầm máy dọc vì chúng ta hay để iPad dựng lên chung với các phụ kiện khác.

trentay_ipad10_tinhte_9.jpg
Camera này có độ phân giải 12MP và góc siêu rộng để hỗ trợ Center Stage, phù hợp để video call nhiều người trong khung hình.

trentay_ipad10_tinhte_25.jpg
iPad 10 sử dụng chip A14 Bionic, tuy đây là con chip không mới nhưng vẫn rất nhanh và ổn định để sử dụng trong thời gian dài. Trước đây mình dùng iPad 9 với A13 Bionic cũng đã nhanh lắm rồi, chưa có tác vụ nào thật sự làm khó iPad nói chung, cho nên mình nghĩa A14 Bionic sẽ càng tốt hơn. Đặc biệt Neural Engine của Apple A14 có 16 nhân, so với chỉ 8 của Apple A13. Việc tăng gấp đôi số lượng nhân cũng hợp lý vì ngày càng nhiều chức năng của iPad cũng như app bên thứ ba cần dùng đến AI để hoạt động.


applepencil2.jpeg
Với thiết kế mới và USB-C, nhưng iPad 10 vẫn sử dụng chung với Apple Pencil 1 và các bạn biết là Pencil 1 chỉ sử dụng Lightning và để sử dụng được “2 đứa” này với nhau thì chúng ta phải cần thêm một cái đồ chuyển (dongle) USB-C sang Lightning để kết nối “2 đứa”.

4482345_tinhte_apple_pencil_27.jpg
Trong khi đó Apple hoàn toàn có thể để iPad 10 dùng bút Pencil 2 với thiết kế hít nam châm sạc và kết nối tiện lợi hơn, có chỗ để giữ bút, bút cũng không bị lăn đi nữa,… Nhưng đó là chuyện của Apple, có thể nhiều người dùng vẫn sở hữu Pencil 1 với iPad cũ và họ có thể đổi iPad mới là iPad 10 để dùng chung, bù lại cũng thật bất công cho người dùng khi phải mua thêm cái dongle giá 9 đô.

trentay_ipad10_tinhte_17.jpg
Giá của iPad 10 từ 449 đô cho phiên bản 64GB Wi-Fi, với mình đây là mức giá không rẻ để chúng ta sở hữu một chiếc iPad cơ bản nhất của Apple. Nhưng hiện Apple vẫn bán iPad 9 với giá 329 đô, điều đó khiến lựa chọn iPad 10 sẽ khá khó khăn hơn, vì chưa kể nếu như người dùng muốn một chiếc iPad “max ping” để giải trí và làm việc thì phải cần bàn phím, thành ra việc đầu tư iPad 10 lại càng tốn kém hơn. Trong khi đó iPad Air M1 có giá từ 529 đô và mọi thứ đều tốt hơn rất nhiều so với iPad 10, từ hiệu năng, cho đến màn hình và sự tiện lợi của Apple Pencil 2.

Hy vọng bọn mình có nhiều thời gian trải nghiệm iPad 10 hơn để đưa ra nhiều thông tin chi tiết hơn cho các bạn.

Theo Tinhte.vn