Cách sạc pin iPhone đúng cách để tránh chai pin, giúp kéo dài tuổi thọ pin

pin nhanh chai là một trong những mối lo thường gặp nhất của người dùng điện thoại iPhone. Làm thế nào để sạc pin đúng cách, tránh chai pin là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn sạc pin iPhone đúng cách để giúp kéo dài tuổi thọ, cùng Tinh Tế Mobile giải quyết nhé !

Đặc tính pin trên iPhone ít người biết tới

Pin iPhone là loại pin Li-Ion, sử dụng kim loại Lithium (Liti) để chế tạo. Không giống như những loại pin thông thường, pin của iPhone có nhiều ưu điểm vượt trội:

  • Khắc phục được vấn đề chai pin do sạc đầy mà không rút điện, bởi vậy mà người dùng có thể sạc pin iPhone qua đêm mà pin vẫn hoạt động tốt.
  • Khối lượng pin nhẹ hơn so với pin thông thường.

cách sạc iphone đúng cách

2 Cách sạc pin iPhone đúng cách

Tránh để iPhone sập nguồn

Việc sử dụng điện thoại đến lúc cạn kiệt pin, sập nguồn là một trong những sai lầm khiến cho tuổi thọ pin iPhone của bạn ngày càng trở nên ngắn hơn. Bởi lẽ, loại pin này sẽ nhanh chóng rơi vào trạng thái thiếu ổn định khi gần hết pin, do vậy bạn nên thường xuyên kiểm tra phần trăm (%) pin và đừng dùng điện thoại đến lúc sập nguồn nhé!

cách sạc iphone đúng cách

Sử dụng cáp sạc chính hãng

Để bảo vệ tuổi thọ của pin iPhone cũng như giúp cho quá trình sạc pin nhanh và an toàn nhất, bạn nên sử dụng cáp sạc chính hãng đi kèm với sản phẩm khi mua hàng. Nếu cáp sạc ban đầu bị hư, bạn có thể chọn cáp sạc có thương hiệu uy tín và đáng tin cậy để đảm bảo cho quá trình sử dụng an toàn, hiệu quả.

Hiện nay có rất nhiều cáp sạc có thương hiệu không rõ nguồn gốc, không chính hãng được rao bán trên thị trường với mức giá rẻ. Vì vậy, bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng, bởi những sản phẩm này có thể tổn hại trực tiếp đến pin iPhone và gây ra các hiện tượng như cháy, nổ,...

cách sạc iphone đúng cách

Không nên sạc pin iPhone qua đêm

Nhiều người nghĩ rằng luôn để pin sạc ở trạng thái 100% là tốt nhất, nhưng đây là một suy nghĩ khá sai lầm, bởi lẽ việc sạc pin đến 100% là một trong những nguyên nhân đầu tiên gây hao tổn tuổi thọ pin iPhone.

Tuy pin Li-Ion có thể khắc phục được vấn đề chai pin do sạc đầy nhưng bạn cũng không được quá lạm dụng, để phòng tránh trường hợp chai pin và giúp pin được sử dụng hiệu quả, cách tốt nhất là không nên sạc pin iPhone qua đêm.

cách sạc iphone đúng cách

Tránh sử dụng điện thoại khi đang sạc pin

Nhiều người có thói quen vừa sử dụng điện thoại vừa sạc pin khiến cho điện thoại dù mới mua cũng nhanh chóng rơi vào tình trạng chai pin. Đây chính là nguyên nhân phổ biến nhất khiến tuổi thọ của pin iPhone ngày càng sụt giảm.

Không chỉ vậy, hành động này có thể gây ra các tình trạng như hư cáp sạc, kéo dài thời gian sạc, thậm chí có thể gây ra nhiều tai nạn ngoài ý muốn như cháy, nổ, giật điện,...

cách sạc iphone đúng cách

Tối ưu hóa quá trình sạc pin

Đối với người dùng phiên bản iOS 13 trở lên, bạn có thể sử dụng chức năng Sạc pin được tối ưu hoá (Optimized Battery Charging) để giúp kéo dài tuổi thọ của pin trong quá trình sạc. Với tính năng này, sau khi đạt mức 80% thì điện thoại sẽ tự động dừng nạp pin, giảm thiểu tình trạng chai pin vì sạc quá lâu, cắm sạc qua đêm.

Để cài đặt chế độ Sạc pin được tối ưu hoá, bạn thực hiện các bước sau:

Bước 1: Vào Cài đặt, chọn mục Pin, sau đó tiếp tục chọn mục Tình trạng pin.

cách sạc iphone đúng cách

Bước 2: Bật tính năng Sạc pin được tối ưu hoá ở phía dưới cùng là hoàn tất.

cách sạc iphone đúng cách

Tháo ốp lưng khi sạc

Sạc pin iPhone trong môi trường nhiệt độ cao sẽ làm giảm tuổi thọ pin và ốp lưng cũng chính là nguyên nhân gián tiếp làm cho điện thoại nóng hơn. Do đó, để đảm bảo chất lượng pin, bạn nên tháo ốp lưng khi sạc nhé!

Tháo ốp lưng khi sạc

Tránh sạc pin iPhone qua cổng USB

Sạc pin iPhone qua cổng USB là cách làm của nhiều người trong lúc gấp gáp, tuy nhiên nguồn điện ở cổng USB rất thấp khiến việc sạc pin diễn ra lâu và không ổn định. Đặc biệt, nếu quá trình này diễn ra thường xuyên sẽ khiến iPhone của bạn nhanh chóng bị chai pin đấy!

cách sạc iphone đúng cách

Bật Chế độ nguồn điện thấp

Có thể bạn chưa biết, Apple đã ra mắt Chế độ nguồn điện thấp giúp kéo dài thời gian sử dụng điện thoại, đặc biệt là khi pin điện thoại của bạn đang chạm mức 20%. Ngay sau khi bạn sạc pin, chế độ này sẽ tự động tắt.

Để cài đặt tính năng này, bạn vào Cài đặt, chọn mục Pin và bật Chế độ nguồn điện thấp.

cách sạc iphone đúng cách